Thứ hai, ngày 28/11/2022

Tập huấn hướng dẫn sử dụng công cụ hỗ trợ các nhà nghiên cứu EEWOWW

29/08/2016

Sáng ngày 17/08/ 2016, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra buổi “Tập huấn hướng dẫn sử dụng công cụ hỗ trợ các nhà nghiên cứu EEWOWW” do Trung tâm Thông tin - Tư liệu phối hợp cùng với công ty iGroup tại Việt Nam đồng tổ chức

Tập huấn hướng dẫn sử dụng công cụ hỗ trợ các nhà nghiên cứu EEWOWW , Trung tâm thông tin - Tư liệu

Tham dự  và chủ trì  buổi Tập huấn hướng dẫn sử dụng công cụ hỗ trợ các nhà nghiên cứu có PSG.TS. Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu, bà Vũ Thị Tâm, Phó Trưởng phòng Thư viện. Buổi Tập huấn đã thu hút nhiều các nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh, sinh viên cao học, với hơn 60 người tham dự thuộc 18 đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bà Phạm Thanh Thủy đại diện iGroup Việt Nam  đã trình bày hướng dẫn sử dụng công cụ EEWOWW.  Là nền tảng duy nhất tích hợp đầy đủ chu trình làm việc của một nhà nghiên cứu từ thu thập dữ liệu, sắp xếp, soạn thảo đến kiểm tra tính nguyên gốc của tài liệu, kiểm tra đạo văn và hợp tác nghiên cứu, EEWOWW thực sự là công cụ hữu hiệu hỗ trợ các nhà khoa học trong việc viết bài công bố khoa học và quảng bá kết quả nghiên cứu của mình. Những người tham dự được hướng dẫn cụ thể cách sử dụng công cụ, từ khâu đăng ký tài khoản, cài đặt các tính năng tích hợp với phần mềm soạn thảo Word, trình duyệt Web, tổ chức thư mục tài khoản online, đến các bước sử dụng công cụ trích dẫn, hoàn chỉnh bài báo, chia sẻ và hợp tác trên mạng thông qua tài khoản EEWOWW của mỗi nhà khoa học.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Những người tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi, những tình huống cụ thể gặp phải trong lúc sử dụng công cụ để viết bài báo như: xử lý và tùy biến cách trích dẫn, tìm kiếm tài liệu, lưu trữ tài liệu, chia sẻ tài liệu trích dẫn, kiểm tra nguồn đạo văn, giảm thiểu tỉ lệ trùng lặp... Sau các ý kiến được chia sẻ của các nhà nghiên cứu đã thấy được các tính năng của công cụ EEWOWW này đã đáp ứng và hỗ trợ các nhà nghiên trong việc viết bài báo và đăng bài báo công bố một cách dễ dàng thuận tiện.

Phát biểu kết thúc buổi Tập huấn, bà Vũ Thị Tâm đã cảm ơn sự quan tâm và tham gia rất tích cực của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học có mặt đã đóng góp và chia sẻ ý kiến đối với sản phẩm dùng thử này, để xem xét việc lập kế hoạch phát triển các nguồn tin khoa học và công nghệ sau này.

                                                            Vũ Thị Tâm, Trung tâm Thông tin - Tư liệu