Thứ hai, ngày 28/11/2022

Hệ thống Wi-Fi mới nhanh gấp 3 lần

05/09/2016

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thì nghiệm Khoa học máy tính và Thông minh nhân tạo thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chế tạo được một hệ thống Wi-Fi mới được gọi là MegaMIMO 2.0, có thể tăng mạnh tốc độ truyền dữ liệu trên các mạng bị tắc nghẽn.

Hệ thống Wi-Fi mới nhanh gấp 3 lần , Trung tâm thông tin - Tư liệu

Hệ thống này có thể truyền dữ liệu nhanh gấp 3 lần hệ thống Wi-Fi mà chúng ta sử dụng hiện nay và còn làm tăng gấp đôi phạm vi của tín hiệu. Trong tương lai, hệ thống MegaMIMO 2.0 có thể được lắp đặt trong các bộ định tuyến Wi-Fi đang được sử dụng tại các gia đình, nếu các nhà sản xuất thiết bị như Cisco và Netgear kết hợp hệ thống vào sản phẩm của họ.

Nhưng, lợi thế lớn nhất của công nghệ mới sẽ được nhìn thấy trong các môi trường đông đúc hơn như các sự kiện thể thao, trung tâm hội nghị hoặc sân bay, nơi hàng trăm hoặc hàng nghìn người cố gắng kết nối vào tín hiệu Internet chung. Tại các địa điểm công cộng này, tốc độ đường truyền của mạng có thể bị “đóng băng”. Đây là kết quả của hiện tượng “khủng hoảng phổ” nơi không đủ quang phổ không dây để tất cả mọi người tiếp nhận dữ liệu một cách nhanh chóng.

Một trong những biện pháp để tránh khủng hoảng phổ là bổ sung thêm các điểm truy cập không dây dưới dạng các bộ định tuyến để người dùng Wi-Fi kết nối với các thiết bị của cá nhân. Tuy nhiên, mỗi điểm truy cập mới lại gây nhiễu hệ thống nên có thể làm chậm tốc độ truyền dữ liệu.

Hệ thống MegaMIMO 2.0 mới kết nối cùng lúc nhiều điểm truy cập với mỗi điểm truyền dữ liệu trên cùng một tần số mà không gây nhiễu.

Phát hiện quan trọng của nhóm nghiên cứu là tìm ra một thuật toán, cho phép nhiều máy phát độc lập sử dụng quang phổ như nhau mà không xảy ra hiện tượng chồng chéo. Như vậy, các nhà khoa học có thể giải quyết được một vấn đề nan giải trước đây.

"Vấn đề là, cũng giống như hai đài phát thanh không thể phát nhạc trên cùng tần số vào cùng thời điểm, nhiều bộ định tuyến không thể truyền dữ liệu trên các đoạn quang phổ như nhau mà không gây nhiễu, làm ảnh hưởng đến tín hiệu”, Hariharan Rahul, đổng tác giả nghiên cứu nói.

MegaMIMO 2.0 được xây dựng dựa vào công nghệ mà hầu như tất cả các thiết bị không dây hiện nay sử dụng, đó là công nghệ nhiều đầu vào, nhiều đầu ra (MIMO). Công nghệ MIMO cho phép các thiết bị như điện thoại thông minh nhận được nhiều tín hiệu từ nhiều máy phát, nhưng đến nay, việc sử dụng hệ thống với nhiều điểm truy cập làm tắc nghẽn mạng. Nhờ thuật toán MegaMIMO 2.0 mới, vấn đề này đã được giải quyết.

Để kiểm tra hệ thống mới, các nhà nghiên cứu thiết lập một phòng hội nghị giả với bốn máy tính xách tay di chuyển xung quanh phòng trên những chiếc máy hút bụi Roomba. Các nhà khoa học đã đo tốc độ truyền dữ liệu khi máy tính chuyển động. Kết quả cho thấy MegaMIMO 2.0 đã tăng 330% tốc độ truyền dữ liệu so với Wi-Fi thông thường.

Theo http://www.vista.gov.vn

Nhóm nghiên cứu cho biết đang trong quá trình thương mại hóa công nghệ và đàm phán với các đối tác công nghiệp để đưa hệ thống MegaMIMO 2.0 ra thị trường.