Thứ ba, ngày 21/05/2024

“Điểm danh” 10 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2016

admin, ngày: 29/09/2016

Tổ chức World University Rankings vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất châu Á năm 2016. Hai trường đại học ở Singapore là đại học quốc gia Singapore và đại học công nghệ Nanyang là những ngôi trường dẫn đầu danh sách này.

“Điểm danh” 10 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2016 , Trung tâm thông tin - Tư liệu

World University Rankings dùng 8 tiêu chí để xếp hạng các trường gồm chất lượng đào tạo (được đo bằng số cựu sinh viên của trường đã được nhận các giải thưởng lớn và huy chương quốc tế), vị thế, sự nghiệp của cựu sinh viên (đo bằng số lượng cựu sinh viên của trường đại học nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành tại các công ty hàng đầu thế giới), chất lượng của giảng viên, số lượng bài báo công bố (số lượng các bài báo khoa học đã được công bố trên các tạp chí có uy tín), uy tín khoa học tạp chí, số lượng trích dẫn, ảnh hưởng của trường và các phát minh-sáng chế.

1. Đại học quốc gia Singapore (NUS), được thành lập vào năm 1905 ở phía Tây Nam Singapore. Diện tích 150 hécta. NUS đào tạo chuyên ngành, thạc sỹ, tiến sỹ và sau đại học với các chuyên ngành nổi bật như nghệ thuật và khoa học xã hội, kinh doanh, máy tính, nha khoa, thiết kế và môi trường… NUS thường xuyên góp mặt trong top 20 trường đại học danh tiếng nhất thế giới.

2. Đại học công nghệ Nanyang (NTU), được thành lập năm 1981, nằm ở khu Tây Nam Singapore. NTU có 4 trường cao đẳng và 12 trường chuyên ngành. NTU cũng là trường đại học rộng nhất đảo quốc sư tử với tổng diện tích lên đến 200 hécta.

3. Đại học Bắc Kinh (PKU), thành lập năm 1898. Tọa lạc ở quận Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc. Diện tích 273 hécta. PKU là một trong những trường đại học lâu đời nhất và trọng điểm của Trung Quốc. Trường có 30 viện và 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, hai chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ.

4. Đại học Hồng Kông (HKU), thành lập năm 1911 ở Pokfulam, Hồng Kông (Trung Quốc). Diện tích 53,1 hécta. HKU có 10 khoa ngành bao gồm kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế và kinh doanh, nha khoa, giáo dục, kỹ thuật, y tế, khoa học và khoa học xã hội với ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh. HKU cũng là trường đại học có lịch sử lâu đời nhất Hồng Kông.

5. Đại học Thanh Hoa (THU) là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Diện tích 395 hécta. THU thành lập năm 1911 và được xem là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

6. Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST). Được thành lập năm 1991 ở phía Nam Hồng Kông (Trung Quốc). Diện tích 60 hécta. HKUST đào tạo các chuyên ngành kinh doanh và quản lý, kỹ thuật, khoa học và nhân văn, khoa học xã hội. HKUST luôn nằm trong top 3 trường đại học hàng đầu Hồng Kông.

7. Đại học Tokyo (Todai). Thành lập năm 1877 ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Todai đào tạo 10 chuyên ngành với khoảng 30.000 sinh viên theo học và nghiên cứu. Đây được xem là trường đại học lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất xứ sở hoa anh đào.

8. Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH). Thành lập năm 1986 ở tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc. Trong những năm vừa qua, POSTECH luôn duy trì thứ hạng cao của mình trong danh mục những trường đại học khoa học kỹ thuật hàng đầu xứ sở kim chi nói riêng và trên thế giới nói chung. POSTECH trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế khi du học Hàn Quốc.

9. Đại học Quốc gia Seoul (SNU) được thành lập năm 1946 ở Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. SNU được coi là trường đại học có uy tín nhất Hàn Quốc. Diện tích 4,2 hécta. SNU luôn nằm trong top 10 trường đại học danh tiếng nhất châu Á và top 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

10. Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). Thành lập năm 1971 ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc. KAIST là viện nghiên cứu khoa học và công nghệ danh tiếng nhất của Hàn Quốc cũng như châu Á và thế giới.

Nguồn http://khoahocphattrien.vn