Thứ năm, ngày 05/10/2023

Triển lãm sách nhân Ngày sách Việt Nam

admin, ngày: 22/04/2014

Hưởng ứng ngày sách Việt nam 21-4, ngày 21/04/2014 Trung Tâm Thông Tin tư liệu phối hợp với Nhà Xuất Bản Khoa Học Tự Nhiên và Công Nghệ tổ chức hội thảo và triển lãm với chủ đề “Triển lãm sách và giao lưu bạn đọc nhân Ngày sách Việt Nam 21-4”. Địa điểm tại Phòng Đọc, Thư Viện Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam.

Triển lãm sách nhân Ngày sách Việt Nam , Trung tâm thông tin - Tư liệu

Với mong muốn giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách, tư liệu tri thức, kiến thức nhằm tôn vinh văn hóa đọc tại triển lãm đã trưng bày gần 500 đầu sách thuộc các lĩnh vực khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó triển lãm cũng trưng bày các ấn phẩm của các nhà xuất bản, các công ty văn hóa phẩm nhằm giới thiệu đến độc giả những sản phẩm văn hóa có hàm lượng tri thức cao. Hội thảo cũng là cơ hội để bạn đọc, các tác giả và những người làm công tác xuất bản, thư viện có cơ hội được giao lưu, học hỏi và trao đổi ý kiến.
Tham dự hội thảo có Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam. Lãnh đạo hai đơn vị, các nhà nghiên cứu, các tác giả và đông đảo bạn đọc của Thư Viện – Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam.


 
Giáo sư Viện Sỹ Nguyễn Văn Hiệu tham quan triển lãm

Đúng 09g00 hội thảo khai mạc, Ths Trần Văn Hồng, Phó giám đốc Trung Tâm Thông Tin Tư Liệu phát biểu chào mừng hội thảo và giới thiệu đại biểu tham dự.  
 
Toàn cảnh triển Lãm sách Việt Nam 2014

Sau bài phát biểu chào mừng của đồng chí Trần Văn Hồng, Ths Trần Văn Sắc, Giám đốc Nhà Xuất bản Khoa Học Tự Nhiên và Công Nghệ có bài phát biểu giới thiệu về Nhà Xuất bản KHTN&CN. Ths Trần Văn Sắc phát biểu đây là dịp tốt đề NXB KHTN&CN giới thiệu các đầu sách của đơn vị đến đông đảo bạn đọc. Nội dung bài phát biểu nhấn mạnh: Nhà Xuất bản KHTN&CN là đơn vị xuất bản duy nhất ở Việt Nam xuất bản 10 tạp chí Khoa học (như Toán Học, Hóa Học, Vật lý,...) trong đó có một số tạp chí khoa học bằng tiếng Anh. Tại hội thảo, Ths Trần Văn Sắc cũng giới thiệu về cơ cấu ban biên tập các tạp chí Bao gồm các nhà Khoa học đầu ngành của Việt Nam và 29 nhà Khoa học nước ngoài. Nhà Xuất bản KHTN&CN cũng đã được nâng cấp để đạt chuẩn Scopus. Có 3 tạp chí đã đạt chuẩn khu vực, tiết tới năm 2018 sẽ có 6/9 tạp chí đạt chuẩn khu vực (Scopus).
 
Ths.Trần Văn Sắc giới thiệu một tạp chí do NXB KHTN&CN xuất bản

Sau bài phát biểu của Ths Trần Văn Sắc, GS TSKH Trần Văn Liễn, Viện Vật Lý đã giới thiệu một số cuốn sách do ông viết hoặc dịch từ tiếng nước ngoài. GS.TSKH Trần Văn Liễn cho biết kể từ khi về công tác tại Viện KH&CN Việt Nam ông chưa từng giữ bất kỳ một chức vụ quản lý nào mà chỉ hoàn toàn tập trung vào công tác nghiên cứu chuyên môn, những cuốn sách ông giới thiệu tại triển lãm là những cuốn sách ông viết (hoặc dịch) bằng tất cả niềm say mê khoa học, ông muốn đem đến cho bạn đọc những kiến thức và kinh nghiệm của cá nhân ông và các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.


 
Gs.TSKH Trần Văn Liễn Giới thiệu các cuốn sách của ông.

Tiếp sau các bài phát biểu của các nhà quản lý, nhà khoa học và các tác giả hội thảo đã tiến hành giao lưu bạn đọc, một số độc giả lớn tuổi đã phát biết cảm nghĩ, mong muốn với bạn đọc trẻ tuổi về văn hóa đọc hiện nay, những băn khoăn, trăn trở của các nhà khoa học gạo cội với hiện trang văn hóa xô bồ hiện nay, Một số lời khuyên cho các bạn trẻ về kinh nghiệm, sự lĩnh hội thông tin có chọn lọc trong thời đại Internet bùng nổ.


 
Bạn đọc tham quan triển lãm sách

Phần cuối chương trình là lễ bốc thăm trúng thưởng, 5 độc giả may mắn đã nhận được quà của ban tổ chức. Tuy giá trị món quà không lớn nhưng sẽ là niềm động viên, khích lệ đối với bạn đọc nhằm duy trì và tôn vinh văn hóa đọc.

 
Ths.Trần Văn Hồng (ngoài cùng bên phải) Chụp ảnh lưu niệm với 5 độc giả may mắn trúng thưởng

--------------------------------------
Năm 2014 là năm đầu tiên nước ta lấy ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam. Sự kiện này nhằm khuyến khích, nuôi dưỡng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây là sự kiện tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội… Quan trọng hơn cả, sự kiện cũng nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.